Trước diễn biến rất phức tạp của sâu bệnh hại trên cây trồng, ngay trong tháng 4, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình thực tế và chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chiêm Hóa kịp thời tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng. Theo đó, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng và đặc biệt khống chế, không để lây lan trên diện rộng bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông gây hại trên lúa xuân vì đây là thời điểm quyết định đến năng suất lúa cả vụ.
Ông Lâm Đình Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chiêm Hóa khẳng định, đến thời điểm này tất cả diện tích lúa trên địa bàn đã cúi đầu vào chắc hạt, diện tích lạc vào chắc củ. Đối với sâu keo mùa thu gây hại mạnh trên diện tích ngô năm 2019 thì đến năm nay đã được khống chế do công tác dự báo tình hình sâu hại từ đầu vụ của các cơ quan chuyên môn, từ đó hướng dẫn người dân phun phòng ngay khi cây ngô phát triển được 3 - 5 lá nên vụ này sâu keo không gây hại nhiều.
Vụ Đông - xuân năm nay, gia đình chị Ma Thị Hằng, thôn Tạng Khiếc, xã Phú Bình gieo cấy hơn 2.200 m2 giống lúa TBR225. Mặc dù thường xuyên thăm đồng, phát hiện bệnh đạo ôn lá từ sớm nhưng do mưa nhiều nên việc phun thuốc diệt trừ bệnh không mang lại hiệu quả. Phải đến đầu tháng 5 khi trời chuyển nắng gia đình tiến hành phun thuốc mới kiểm soát được dịch bệnh; hiện toàn bộ diện tích lúa của gia đình chị đã cúi đầu vào chắc. Cũng như chị Hằng, gia đình bà Hà Thị Thuận, thôn Phúc Tâm, xã Phúc Thịnh có 1.700 m2 lúa bị bệnh khô vằn gây hại, qua 2 lần phun thuốc nhưng chưa đủ thời gian cho sâu chết thì trời lại mưa, nên thuốc cũng không có tác dụng nhiều, ngay khi thời tiết nắng ráo gia đình tiến hành phun thuốc thì mới giữ được diện tích lúa.
Với các giải pháp triển khai tích cực, cùng sự vào cuộc của ngành chức năng và người dân, cơ bản các loại dịch bệnh hại cây trồng trên địa bàn huyện Chiêm Hóa đã được khống chế kịp thời, không bùng phát thành dịch, hạn chế thiệt hại.