Đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Đào, thôn Cầu Cả, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa)
đã được thương lái đặt hàng bán Tết. Ảnh: Thùy Linh.
70 con lợn trong trang trại của gia đình bà Nguyễn Thị Đào, thôn Cầu Cả, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cũng được xuất chuồng vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Bà Đào phấn khởi cho biết, 50 con lợn đã được thương lái chợ Vĩnh Lộc đặt hàng, số còn lại bà ưu tiên bán cho các hộ giết mổ nhỏ lẻ cung ứng thực phẩm trên địa bàn xã. Theo bà Đào, với giá 85 - 90 nghìn đồng/kg lợn hơi, trừ chi phí lãi khoảng 5,5 - 6 triệu đồng/con.
Bên cạnh các trang trại nhỏ, ở các trang trại quy mô lớn như DABACO xã Phúc Ứng, trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Sung, xã Hợp Thành (Sơn Dương)… số lượng thịt xuất chuồng trong dịp này cũng khá lớn, khoảng từ 20 - 40 tấn/ngày. Ông Nguyễn Văn Sung, chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Hợp Thành khẳng định, đàn lợn thịt của trang trại còn 1.000 con đủ cung ứng cho các bạn hàng trước, trong và những ngày sau Tết.
Theo nhận định từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ngoài đàn lợn trắng ở các trang trại, gia trại, nhiều địa phương còn duy trì khá tốt đàn lợn đen địa phương chất lượng thịt rất thơm ngon. Do đó, nguồn cung lợn thịt vẫn tương đối lớn, cung ứng đủ cho nhu cầu ăn Tết của người dân.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê, hiện tổng số đàn lợn toàn tỉnh khoảng 520.000 con, bảo đảm nguồn cung thịt lợn ăn Tết của người dân. Sở đã phối hợp với ngành Công Thương, các đơn vị liên quan nắm bắt thông tin các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng mặt hàng thịt lợn ngay cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối, khai thác đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán. Trên cơ sở đó, thực kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng, găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý gây mất cân đối trên địa bàn.
Đoàn Thư