Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra vườn bưởi hữu cơ
của Hợp tác xã Sản xuất bưởi hữu cơ Phúc Ninh (Yên Sơn). Ảnh: Đoàn Thư
Ông Hà Lê Bình, Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ tỉnh cho biết, Hiệp hội đang phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn người dân thực hiện quy trình sản xuất tuần hoàn, lấy phụ phẩm nông nghiệp để tái phục vụ sản xuất. Đây là cách nhiều nước tiên tiến đang làm nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người nông dân chủ động trong sản xuất. Hiệp hội cũng cấp giấy chứng nhận đối với sản phẩm đạt hữu cơ. Hiện đã có 3 sản phẩm gồm cam sành Hàm Yên, bưởi Phúc Ninh (Yên Sơn) và chè Trung Long (Sơn Dương) được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mới đây HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND quy định chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Mức hỗ trợ tối đa lên tới 300 triệu đồng/dự án. Theo đó, trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực được khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh đối với một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Đối với cây lương thực (lúa, ngô) có quy mô trồng trọt tối thiểu 5 ha/dự án; cây ăn quả có múi (cam, bưởi, chanh) có quy mô trồng trọt tối thiểu 3 ha/dự án; cây chè, lạc có quy mô trồng trọt tối thiểu 2 ha/dự án; cây rau, cây dược liệu có quy mô trồng trọt tối thiểu 1 ha/dự án.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Đại Thành cho rằng, chính sách của tỉnh là cú huých cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay. Tuy nhiên, để sản xuất bền vững, các nhà vườn, trang trại, hợp tác xã cần chủ động liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để điều tiết kế hoạch sản xuất theo tín hiệu thị trường, tránh phát triển ồ ạt làm mất cân bằng cán cân cung cầu dẫn đến tình trạng “được mùa mất giá”.
Bài, ảnh: Đoàn Thư